Croeso

Hen flog dyddiol am/o Asturias, gogledd Sbaen
Blog cada día desde Asturias en el idioma galés - ahora duerme
A dormant daily blog in Welsh from Asturias, northern Spain

Thursday 1 July 2010

Yfwn ni Hanner Dwsin o Boteli

Newydd dderbyn 6 potel o win arbennig iawn. Mae un eisoes wedi'i addo i gyfaill o'r Eidal sy'n byw yn y pentre nesaf, ond rwy'n edrych ymlaen yn fawr at flasu'r lleill (un ar y tro).
Gewurtztraminer yw'r grawnwin, o fath sy'n deillio o ardal Alsace ar y ffin rhwng Ffrainc a'r Almaen. Mae'n cynhyrchu gwin sych, ond heb fod mor unionsych (os oes na sut air) â gwinoedd fel Chablis. Yn lle dur y gwin hwnnw, mae rhywun yn blasu sbeis. Aromatig yw gair y rhai sy'n gwybod y pethau hyn.
Mae'n win sy'n dda ar ei ben ei hun neu gyda bwyd, yn enwedig felly bwyd sbeislyd India neu China.
A na, dyw e ddim yn cael ei dyfu ryw lawer yn Sbaen (a dim o gwbwl yn Asturias lle ŷn ni'n canolbwyntio ar seidir).
Ond yn y Bierzo, yng ngogledd-orllewin talaith Leon, mae o leiaf un gwindy sydd yn arbrofi; maen nhw'n cynhyrchu gwin yr ardal, sydd â'i grawnwin (coch) ei hunan, y Mencia, ond maen nhw hefyd wedi plannu un cae gyda gewurtztraminer. Dyw e ddim yn llwyddiant gant y cant - rhai blynyddoedd does na ddim digon  o ffrwyth i wneud gwin ar gyfer ei werthu. Mae'n cael ei werthu am 7 euro y botel, sy'n eithaf drud fan hyn lle mae gwin bob dydd i gael am 1 euro.
Ac mae e werth y pris: pan ges i ebost yn dweud bod 6 photel ar ei ffordd roeddwn i'n teimlo bod anrheg penblwydd yn dod o'r Bierzo.

No comments:

Post a Comment