Heddiw yw noswyl Sant Ioan, ac am hanner nos fe fydd coelcerthi'n cael eu tanio ar hyd arfordir y gogledd. Mae'n un o 'fiestas' mwya'r flwyddyn, gydag oriau'r haul yn eu hanterth, ac yn nodi dechrau'r haf. Ar un pryd roedd e'n bwysig yng Nghymru hefyd fel un o'r dyddiau chwarter - diwrnod talu rhent, cyflogi gweithwyr neu gynnal llys barn.
Ystyr y coelcerthi yw amddiffyn y pentref rhag ysbrydion drwg a gwrachod; yn oriau mân y bore fory bydd pobl yn neidio dros y tân, a rhai yn cario ffaglau i'w cartrefi neu'u caeau er mwyn gwarchod y rheiny.
O'r blaen, ac mewn rhai llefydd hyd at heddiw, roedd perlysiau'n chwarae rhan bwysig yn yr amddiffyn/puro. Byddai menywod yn casglu brigau o rosmari, neu rosyn gwyllt, neu'r eurinllys (la hierba de San Juan, St Johns wort yn Saesneg), eu golchi mewn dŵr o'r ffynnon, a'u gadael ar drothwy'r tŷ dros nos.
Wrth gwrs mae'r cwbl yn mynd yn barti mawr gyda digon o seidir a sardîns a'r tato cyntaf. Mae cymaint o alw am y pysgod bach nes bod rhai'n cael eu temtio i ddefnyddio deinameit: ddoe yn mhorthladd Vigo yn Galicia fe arestiwyd 9 o bysgotwyr ar ôl i'r heddlu ddarganfod 10 kilos ohono wedi'i guddio yn eu rhwydi.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment